วันอังคาร ที่ 19 เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2561 เวลา 06:52:25 จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ 11699313 ครั้ง
** ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซด์ข่าวสารส่วนภูมิภาคที่ทันเหตุการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง **
ชลบุรี
ดูหนัง
ฟังเพลง
  แกรมมี่
บริการข้่อมูลด
  ตรวจผลสลากกินแบ่ง
  ตรวจผลสลากออมสิน
  รหัสไปรษณีย์ไทย
  ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
เวปไซต์ น่าสนใจ
ดูทีวีออนไลน์
  หลากหลายช่อง (เลือก
หนังสือพิมพ์
  คมชัดลึก
  ข่่าวสด
  บ้านเมือง
  แนวหน้า
  ไทยโพสต
  ฐานเศรษฐกิจ
  ประชาชาต
  ข่าวย่อย
 

          การรับสมัครจิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพีถวายพระเพลิงพระบรมศพ
นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชอนุสรณ์คำนึงถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบรมชนกนาถ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เป็นล้นเกล้าล้นกระหม่อมอย่างหาที่สุดมิได้ ได้ทรงเล็งเห็น และทรงรับรู้จากพระราชหฤทัยของพระองค์ถึงพลังแห่งคุณค่าของความรัก ความศรัทธาเทิดทูนและความจงรักภักดี ที่ปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่พระองค์ท่าน ซึ่งทรงประจักความต่อสายพระเมตรพระกรรณมาโดยตลอด ถึงพลังน้ำใจ พลังความรัก อันประเสริฐสุดของท่านทั้งหลาย นับตั้งแต่วันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคตราบจนทุกวันนี้
และเพื่อทรงสนองตอบต่อความรัก และน้ำใจอันประเสริฐสุดของท่านทั้งหลาย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงได้พระราชทานพระมหากรุณาธิคุณให้ประชาชนทุกภาคส่วน ได้มีส่วนร่วมถวายความอาลัยรักน้อยส่งเสริมพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระราชพีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในห้วงเดือนตุลาคมศกนี้ และเพื่อเป็นการสานต่อพระราชดำริโครงการจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” ซึ่งเป็นโครงการทำความดีร่วมกับสมเด็จพรเจ้าอยู่หัว ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ได้ปฏิบัติภารกิจมาโดยตลอดเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของท่านทั้งหลายอยู่แล้วนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงได้พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดตั้ง “จิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราพีถวายพระเพลิงพระบรมศพ” ขึ้น เพื่อเป็นการรวมพลังความรักอันมีค่า รวมพลังน้ำใจ ของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าที่จะน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก่อนเสด็จสู่สวรรคาลัย
สำหรับประชาชนท่านที่จะสมัครเป็นจิตอาสา ในส่วนกรุงเทพมหานคร สมัครได้ที่ สนามเสือป่า สำหรับผู้มีความประสงค์จะปฏิบัติหน้าที่ ณ พระลานพระราชวังดุสิต หรือพื้นที่ใกล้เคียง และสำนักงาน ๕๐ เขต สำหรับผู้ที่ประสงค์จะปฏิบัติหน้าที่ ณ สถานที่จัดงานในเขตนั้นๆ ส่วนต่างจังหวัด ให้สมัครได้ที่ ที่ว่าการอำเภอทุกอำเภอทั่วประเทศ และส่วนต่างประเทศ ให้สมัครได้ที่ ณ สถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุล โดยเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ ๑ – ๓๐ กันยายน ๒๕๖๐
ขอเชิญข้าราชการ (ข้าราชการพลเรือน ทหาร ตำรวจ) รัฐวิสาหกิจ เอกชน และประชาชนทุกหมู่กลุ่มอายุ มาสมัครได้ตามวันและเวลาดังกล่าว
อนึ่ง กรณีที่เคยลงทะเบียนสมัครเป็นจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” แล้ว สามารสมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพได้
ปริญญา/ข่าว
***************************************
จังหวัดชลบุรี โครงการบำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน
นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ตามที่จังหวัดชลบุรี ได้จัดทำแผนปฏิบัติงานและกำหนดออกหน่วยให้บริการประชาชนตามโครงการหน่วย บำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน จังหวัดชลบุรี เป็นประจำทุกวันพุธที่ ๓ ของเดือน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ห่างไกล ได้รับบริการจากหน่วยราชการ สำหรับในเดือนสิงหาคมนี้ ได้กำหนดออกหน่วยที่ ในวันพุธที่ ๒๐ กันยายน ๒๕๖๐ ตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐ – ๑๒.๐๐น. ณ อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี
สำหรับกิจกรรมในงานประกอบด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทน แนะนำตัวและกล่าวการให้บริการของหน่วยงานตนเอง คนละประมาณ ๒ นาที นายอำเภอกล่าวต้อนรับ และแนะนำหัวหน้าส่วนราชการระดับอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมกล่าวรายงาน จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวปราศรัยและพบปะพูดคุยกับประชาชนในพื้นที่ และมอบทุนการศึกษาให้นักเรียน ๒๐ทุนๆละ ๑,๐๐๐ บาท มอบอุปกรณ์การศึกษาและเครื่องใช้ให้นักเรียน จำนวน ๑๐ ราย โดยกองทุนพัฒนาเด็กชนบทในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จากนั้นเป็นการมอบเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย จำนวน ๑๐ ทุนๆละ ๒,๐๐๐ บาท มอบเงินสงเคราะห์คนพิการ จำนวน ๕ ทุน ๆละ ๒,๐๐๐ บาท และมอบเงินสงเคราะห์คนพิการ จำนวน ๕ ราย ๆละ ๒,๐๐๐ บาท และนายกเหล่ากาชาดพร้อมคณะกรรมการกาชาด มอบจักรยาน จำนวน ๑๕ คัน และมอบถุงยังชีพ จำนวน ๒๐๐ ถุง
ปริญญา/ข่าว
********************************
อบจ.จัดโครงการองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีร่วมใจ ห่วงใยประชาชน
นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ได้จัดโครงการองค์การบริหารส่วนจังหวัดร่วมใจ ห่วงใยประชาชน ในวันศุกร์ที่ ๒๒ กันยายน ๒๕๖๐ ณ โรงเรียนบ้านเนินหลังเต่า ตำบลบ้านช้าง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่เวลา ๐๙.๓๐น. เป็นต้นไป โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คณะผู้บริหาร สมาชิกสภา และข้าราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและพบปะพูดคุยกับผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่นรวมทั้งประชาชนในแต่ละพื้นที่ เพื่อรับทราบปัญหาความเดือดร้อนและความต้องการของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชลบุรี และนำมาแก้ไขปัญหาต่อไป
สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ เป็นการนำมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้แก่ผู้ประสบความเดือนร้อน มอบไม้เท้าค้ำยันให้แก่ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางการเคลื่อนไหว มอบแว่นตาให้แก่ผู้มีปัญหาทางสายตา มอบปุ๋ยอินทรีย์ พันธูปลาน้ำจืด พันธ์พืชผักสวนครัวให้แก่ประชาชน และจัดการประชุมกันระหว่างคณะผู้บริหารและสมาชิกสาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี กับคณะผู้บริหารและสมาชิกสภาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้นำท้องที่ในเขตอำเภอเมืองอีกด้วย
ปริญญา/ข่าว
***********************************
ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีวิ่งควาย ครั้งที่ ๑๔๖
จังหวัดชลบุรี ร่วมกับเทศบาลเมืองชลบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ ๑๔๖ “หนึ่งเดี่ยวในไทย หนึ่งเดี่ยวในโลก” ระหว่างวันที่ ๒๘ กันยายน ๒๕๖๐ ถึงวันที่ ๔ ตุลาคม ๒๕๖๐ ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี
นางสาวจุฑารัตน์ ปริญวชิรพัฒน์ ปลัดเทศบาลเมืองชลบุรี ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองชลบุรี เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองชลบุรีกำหนดจักงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่๑๔๖ ระหว่างวันที่๒๘ กันยายน ๒๕๖๐ ถึงวันที่ ๔ ตุลาคม ๒๕๖๐ โดยในวันพุธที่ ๔ ตุลาคม ๒๕๖๐ เป็นวันวิ่งควาย (ตรงกับขึ้น ๑๕ ค่ำเดือน ๑๑) ทั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากจังหวัดชลบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมให้การสนับสนุนอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่นต่อไป
สำหรับในปีนี้ ได้จัดกิจกรรมที่สวยงาม ประทับใจและสนุกสนานไม่แพ้ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีพิธีเปิดงานในช่วงเช้าของวันพุธที่ ๔ ตุลาคม ๒๕๖๐ เริ่มที่การแห่ริ้วขบวนเกวียนกัณฑ์ ๑๓ กัณฑ์ ตามเทศทศชาติชาดกขบวนคำขวัญของจังหวัดชลบุรี “ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักรสานดี ประเพณีวิ่งควาย” ซึ่งมีอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ในจังหวัดชลบุรี และขบวนอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยของหน่วยงานภาครัฐ สถานศึกษาและภาคเอกชนในจังหวัดชลบุรี ที่เป็นเอกลักษณ์และยิ่งใหญ่ตระการตาและหลังจากพีเปิดงาน เป็นช่วงเวลาแห่งความตื่นเต้นเร้าใจกับการแข่งขันวิ่งควาย รุ่นจิ๋ว รุ่นกลาง และรุ่นใหญ่ ที่ระทึกใจทุกรุ่นและทุกรอบของการแข่งขันการประกวดสุขภาพควาย ความงาม และพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ควาย เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พันธุ์ควายไทย การประกวดตกแต่งควายประเภทสวยงามและตลกขบขัน พิธีทำขวัญควาย สนุกสนานไปกับการแข่งขันกีฬาไทยพื้นบ้าน เช่น ปืนเสาน้ำมัน ยิงเป้าด้วยหนังสติ๊ก ตะกร้อลอดห่วง ปริศนาคำทาย เป็นต้น อีกทั้งมีการประกวดน้องนางบ้านนา และกิจกรรมที่เอาใจคุณป้า คุณย่า คุณยาย ในการประกวดสาว (เหลือ)น้อยบ้านนา การจำหน่ายสินค้า OTOP ของดีจังหวัดชลบุรีที่เลื่องชื่อ เปิดให้ชมฟรีตลอดงาน
นอกจากนี้ในวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๖๐ ขอเชิญชมกรแช่งขันประชันเสียงนกกรงหัวจุก จากสมาคมอนุรักษ์เพาะพันธุ์นกกรงหัวจุกจังหวัดชลบุรี และชมรมนกกรงหัวจุกเมืองพระรถ อีกด้วย
ปริญญา/ข่าว
**********************************
ข่าวดี สำหรับทหารกองหนุนที่กำลังมองหางานทำ
นายบำรุง เนียมนาค ประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า สำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี เปิดการฝึกอบรม หลักสูตร พนักงานขับรถบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ (รถหัวลาก) ระยะเวลาอบรม ๒๐ วัน (ระหว่างอบรม มีที่พักและอาหาร ฟรี) จบแล้วได้รับใบขับขี่รถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ และบรรจุเป็นพนักงานของบริษัทขนส่งสินค้า โดยได้รับเงินเดือนขั้นต้น ๒๕,๐๐๐ บาท ทันที
สำหรับผู้สนใจต้องเป็นทหารกองหนุน ผู้ที่เคยเป็นทหารกองประจำการ (ทหารกองเกณฑ์) มาแล้ว อายุระหว่าง ๒๒ – ๓๐ ปี สนใจสมัครด่วนได้ที่ ร้อยตรี เชาวลิตร ลีรัตนชัย กองกิจการพลเรือน มณฑลทหารบกที่๑๔ โทรศัพท์ ๐๓๘ – ๒๗๙๐๐๗ หรือ ๐๘๑ – ๔๓๖๒๔๙๒
ปริญญา/ข่าว
***************************************
กพร. ชี้แจงการพิจารณาคำขออาชญาบัตร ประทานบัตรที่ค้างอยุ่จะอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.แร่ใหม่ทันที ไม่สามารถผ่อนปรนได้
นายวิษณุ ทับเที่ยง รองอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ กล่าวว่า ปัจจุบันกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) ยังคงดำเนินการคำขออาชญาบัตร ประทานบัตร ต่ออายุประทานบัตรและใบอนุญาตต่างๆ ตามขั้นตอนปกติ เพื่อให้การพิจารณาเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยมีการตรวจสอบข้อมูลด้านต่างๆ อาทิ คุณสมบัติของผู้ขอ ผลประโยชน์ที่รัฐจะได้รับ มาตรการและกองทุนต่างๆ ที่จะนำไปพัฒนาท้องถิ่น ตลอดจนการดูแลสุขภาพประชาชน เมื่อเอกสารหลักฐานต่างๆ ถูกต้องครบถ้วน จึงประมวลเรื่องเสนอต่อคณะกรรมการตามพระราชบัญญัติแร่ ซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิและกรรมการที่เป็นผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ จากนั้นจึงนำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมพิจารณาต่อไป
ปัจจุบันมีผู้ยื่นคำขออาชญาบัตร ประทานบัตรทำเหมืองแร่ และต่อใบอนุญาต ที่ยังค้างอยู่ในความรับผิดชอบ จำนวน 40 ราย ซึ่งหากไม่สามารถพิจารณาคำขอให้แล้วเสร็จ ก็จะดำเนินการคำขอทั้งหมดเข้าสู่ภายใต้บทบัญญัติตามพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ. 2560 ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2560 ทันที ทั้งนี้ จะไม่มีการเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อพิจารณาผ่อนปรนใดๆ สำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับอาชญาบัตร ประทานบัตร หรือใบอนุญาตที่ออกตามพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ. 2510 ก่อนวันที่ 29 สิงหาคม 2560 ให้ถือเป็นอาชญาบัตร ประทานบัตร หรือใบอนุญาตตามพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ.2560 จนกว่าจะสิ้นอายุหรือถูกเพิกถอน ซึ่งการเป็นผู้ถืออาชญาบัตร ประทานบัตร หรือใบอนุญาตตามพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ. 2560 ต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่บัญญัติไว้ใน พ.ร.บ.แร่ ฉบับใหม่
ส่วนกรณีเหมืองแร่ทองคำ กพร. ยังคงดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ ๗๒/๒๕๕๙ เรื่อง การแก้ไขปัญหาผลการทบจากการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำ อย่างต่อเนื่อง โดยทีผ่านมาได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการแร่แห่งชาติ (คนร.) ซึ่งมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงสาธารณสุข และผู้ทรงคุณวุฒิ ร่วมเป็นคณะกรรมการ ดังนั้น การดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับเหมืองแร่ทองคำ จะเป็นไปตามมติของ คนร. ทั้งนี้ กรณีการตรวจพิสูจน์บ่อเก็บกากแร่รั่วหรือไม่ โดยนักวิจัยชาวญี่ปุ่นภายใต้การดำเนินงานของมหาวิทยาลัยนเรศวร ผู้ทำการวิจัยได้ส่งรายงานผลการวิจัยฉบับสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว แต่คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงการรั่วซึมของบ่อกักเก็บกากแร่ที่๑ ของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ยังมีประเด็นต้องการสอบถามในรายละเอียด จึงได้มีการเชิญผู้ทำการวิจัยมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมในเร็วๆนี้
ปริญญา/ข่าว

 

หนังสือพิมพ์ อีเล็กทรอนิก ชลบุรีนิวส์.คอม www.chonburinews.com
เลขที่ 18/8 หมู่ 3 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110
E-Mail : voonvaytv9@hotmail.com, voonvaytv9@gmail.com โทร. 086 - 8153232 , ( 038 ) 772887 แฟกซ์ ( 038 ) 327975
Webmaster by mernsai@gmail.com Tel 088 - 2200219 All site contents copyright © 2008