วันอังคาร ที่ 25 เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2562 เวลา 06:40:35 จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ 12539969 ครั้ง
** ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซด์ข่าวสารส่วนภูมิภาคที่ทันเหตุการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง **
ชลบุรี
ดูหนัง
ฟังเพลง
  แกรมมี่
บริการข้่อมูลด
  ตรวจผลสลากกินแบ่ง
  ตรวจผลสลากออมสิน
  รหัสไปรษณีย์ไทย
  ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
เวปไซต์ น่าสนใจ
ดูทีวีออนไลน์
  หลากหลายช่อง (เลือก
หนังสือพิมพ์
  คมชัดลึก
  ข่่าวสด
  บ้านเมือง
  แนวหน้า
  ไทยโพสต
  ฐานเศรษฐกิจ
  ประชาชาต
  ข่าวย่อย
 

           ชาวบ้านจาก 4 หมู่บ้านในพื้นที่อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี รวมตัวร้องสื่อมวลชนหลังได้รับผลกระทบกลิ่นเหม็นจากโรงงานผลิตยางพาราอัดแท่งมานานนับปี ร้องเรียนมาหลายหน่วยงานก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข


เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 10 ม.ค. 62 ชาวบ้านบ้านหนองใหญ่-ทับสูง ตำบลบ่อทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี จาก 4 หมู่บ้านจำนวนกว่า 200 คน รวมตัวถือป้ายร้องเรียน กรณีได้รับความเดือดร้อนจากโรงงานอุตสาหกรรม ส่งกลิ่นเหม็น ก่อให้เกิดมลพิษทางกลิ่น จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า โรงงานดังกล่าวเป็นโรงงานขนาดใหญ่ผลิตยางพาราอัดแท่ง STR20 ของสหกรณ์กองทุนสวนยางอำเภอบ่อทอง จำกัด พื้นที่ขนาด 134 ไร่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 7 ตำบลบ่อทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี ซึ่งขณะที่ผู้สื่อข่าวกำลังลงพื้นที่ทำข่าวอยู่นั้น พบว่า มีกลิ่นเหม็นรุนแรง แสบจมูก โชยมาเป็นระยะ ๆ ชาวบ้านในพื้นที่ (ขอสงวนชื่อ) กล่าวว่า โรงงานดังกล่าวก่อตั้งมาราว 3 ปี วัตถุดิบในการผลิตของโรงงาน คือขี้ยางหรือยางก้นถ้วย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าขี้ยางเมื่อนำมากองรวมกันจะทำให้ส่งกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงตามระยะเวลาที่กองเก็บ การขนส่งขี้ยางจะมีน้ำเหม็นไหลลงถนนทำให้ถนนลื่นและส่งกลิ่นเหม็นตลอดทาง อีกทั้งในกระบวนการผลิตต้องมีการอบยาง ซึ่งส่งกลิ่นเหม็นกระทบต่อการดำรงชีวิตของชาวบ้านบ้านหนองใหญ่-ทับสูง ในพื้นที่หมู่ 1 ,6,7 และ 9 จนชาวบ้านต้องออกมาร้องเรียนหน่วยงานต่างๆหลายครั้งแต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข โดยชาวบ้านเริ่มต้นร้องเรียน ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 2561 หน่วยงานต่าง ๆ อาทิ อำเภอ อุตสาหกรรมจังหวัด กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจ ทหาร เข้าร่วมตรวจสอบ และพบว่ามีกลิ่นเหม็นจริงตามคำร้องเรียนของชาวบ้าน และได้สั่งการให้โรงงานทำการแก้ไข แต่จนขณะนี้ก็พบว่าโรงงานยังไม่ได้ทำการแก้ไขใดๆ กลิ่นเหม็นรุนแรงยังคงมีเช่นเดิม จนกระทั่งชาวบ้านต้องร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2561 ทางโรงงานจึงแจ้งว่าขอเวลาแก้ไข 30 วัน แต่ชาวบ้านเห็นว่า ให้เวลาในการแก้ไขมานานมากแล้ว แต่ก็ไม่ดีขึ้น หนำซ้ำโรงงานยังทำการผลิตสินค้าอย่างต่อเนื่อง สร้างความเดือดร้อนต่อชาวบ้านเป็นอย่างมาก จึงอยากร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน ให้ช่วยนำเสนอข่าวความเดือดร้อนที่ชาวบ้านต้องประสบปัญหา และอยากให้โรงงานทำการหยุดการผลิตจนกว่าจะแก้ไขปัญหาเรื่องกลิ่นได้ ในขณะหนึ่งในชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับโรงงาน (ขอสงวนชื่อ) กล่าวว่า ตนเองได้รับความเดือดร้อนมากที่สุด เพราะบ้านอยู่ติดกับโรงงาน โดยตนต้องล้มป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ หลังจากโรงงานมาตั้ง มีอาการแสบจมูก หายใจติดขัด หอบเหนื่อย จนต้องไปพบแพทย์เพื่อรับยาพ่นขยายกลอดลมทุกเดือน ก่อนหน้านี้โรงงานเคยนำเงินค่ารักษามาให้ 10,000 บาท จากนั้นก็เงียบหายไปเลย

ต่อมา นายจิราวุฒิ สิงห์โตทอง นายกสมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.กุลชาติ กุลชัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ่อทอง เดินทางลงพื้นที่เพื่อพูดคุยรับฟังปัญหา พร้อมกับเชิญนายพงศ์พร ตักเตือน ผู้จัดการฝ่ายผลิต ของโรงงานดังกล่าว มาชี้แจงและพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางโรงงานมีปัญหากลิ่นที่เกิดจากการเผาไหม้วัตถุดิบ ซึ่งได้ทำการแก้ไขแล้ว แต่ขณะนี้มีกลิ่นเหม็นใหม่เกิดขึ้น คือกลิ่น จากบ่อพักน้ำ ซึ่งทางอุตสาหกรรมจังหวัดได้เข้ามาตรวจ และแนะนำให้ทำระบบปิดที่บ่อพักดังกล่าว ขณะนี้ทางโรงงานได้ทำการแก้ไขก่อกำแพงทำระบบปิดตรงจุดที่เกิดกลิ่นแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จทันวันที่ 15 ม.ค. นี้ และจากนี้หากพบว่าเกิดปัญหากลิ่น หรือ เรื่องที่ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนก็พร้อมที่จะแก้ไข โดยทางอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี จะเดินทางเข้าตรวจสอบโรงงานอีกครั้ง ในวันที่ 15 ม.ค. นี้ ซึ่งจากการพูดคุยในครั้งนี้ ชาวบ้านต่างสบายใจขึ้น ก่อนจะแยกย้ายกันกลับไป


อำนาจ ลลิตลาวัณย์ / อ.ศรีราชา

 

หนังสือพิมพ์ อีเล็กทรอนิก ชลบุรีนิวส์.คอม www.chonburinews.com
เลขที่ 18/8 หมู่ 3 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110
E-Mail : voonvaytv9@hotmail.com, voonvaytv9@gmail.com โทร. 086 - 8153232 , ( 038 ) 772887 แฟกซ์ ( 038 ) 327975
Webmaster by mernsai@gmail.com Tel 088 - 2200219 All site contents copyright © 2008