วันอังคาร ที่ 21 เดือนพฤษภาคม ปี พ.ศ. 2562 เวลา 14:30:33 จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ 12470712 ครั้ง
** ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซด์ข่าวสารส่วนภูมิภาคที่ทันเหตุการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง **
ชลบุรี
ดูหนัง
ฟังเพลง
  แกรมมี่
บริการข้่อมูลด
  ตรวจผลสลากกินแบ่ง
  ตรวจผลสลากออมสิน
  รหัสไปรษณีย์ไทย
  ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
เวปไซต์ น่าสนใจ
ดูทีวีออนไลน์
  หลากหลายช่อง (เลือก
หนังสือพิมพ์
  คมชัดลึก
  ข่่าวสด
  บ้านเมือง
  แนวหน้า
  ไทยโพสต
  ฐานเศรษฐกิจ
  ประชาชาต
  ข่าวย่อย
 

           ภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นักประดิษฐ์ 5 รางวัลเหรียญทองอัจฉริยะโลกนั่งแท่น นายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย


เมื่อเวลา 13.30 น. 18 ก.พ. 62 ที่ ห้องประชุมวิมานทิพย์1โรงแรมรอยัลปริ๊นเซสหลานหลวง กรุงเทพมหานคร ได้มีการประชุมใหญ่วิสามัญครั้งที่ 1/2562 ของสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทยโดยมี ดร.พลศักดิ์ ปิยะทัต รักษาการนายกสมาคมนักประดิษฐ์ และนวัตกรรมแห่งประเทศไทยเป็นประธาน ทั้งมีสมาชิกสามัญและวิสามัญเข้าร่วมประชุมเป็นจำนวนมาก ด้านรักษาการนายกสมาคมฯได้แจ้งวาระต่างๆที่จะประชุมให้สมาชิกทราบ มีการรับรองรายงานการประชุมครั้งที่ผ่านมานอกจากนี้ยังมีการเลือกนายกสมาคมฯ และคณะกรรมการบริหารชุดใหม่โดยใช้วิธี ให้สมาชิกเสนอชื่อนายกสมาคมฯ และสมาชิกในที่ประชุม ได้เสนอชื่อนายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ เป็นนายกสมาคม โดย สมาชิกทั้งหมด ได้ยกมือ สนับสนุนรับรอง ให้นายภณวัชนันท์ เป็นนายกสมาคมฯ แทน ดร.พลศักดิ์ ที่หมดวาระลงพร้อมคณะกรรมการบริหารทั้งหมด
ด้านนายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นายกสมาคม นักประดิษฐ์ และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ได้แสดงวิสัยทัศน์ ว่า "ทีมผู้บริหารจะทำงานเต็มที่ทั้งปกป้องพร้อมส่งเสริม นักประดิษฐ์และนวัตกรรมให้เจริญรุ่งเรืองเพื่อชาติและความเป็นอยู่ของเศรษฐกิจที่ดี" ในการนี้นายภณวัชร์นันท์ได้เลือกคณะกรรมการบริหารสมาคมฯเข้ามาใหม่แทนคณะกรรมการบริหารชุดเดิมที่หมดวาระลงพร้อมกับนายก

ส่วนในด้านประวัติโดยสังเขปของนายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นายกสมาคม นักประดิษฐ์ และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย มีดังนี้
นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ ( PHANAWATNAN KAIMART ) นักประดิษฐ์ลูกบอลดับเพลิง 5 เหรียญทองอัจฉริยะโลก ชื่อเดิม นายวรเดช ไกรมาตย์ ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2507 สถานที่เกิด อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และย้ายไปอยู่ อำเภอประทิว จังหวัดชุมพร ได้สมรสกับ นาวาโทหญิงพัชญ์ชสุทธิ์ ไกรมาตย์ (รน.) และย้ายภูมิลำเนามาอยู่จังหวัดชลบุรีจนถึงปัจจุบัน
คุณภณวัชร์นันท์ เป็นลูกชาวสวนโดยกำเนิด เป็นลูกคนที่ 2 ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 6 คน อยู่ในครอบครัวที่เรียกได้ว่า “เศรษฐีเลยทีเดียว” แต่แล้วชีวิตได้พลิกผัน คุณพ่อคุณแม่เสียชีวิตพร้อมกัน ในขณะที่เขามีอายุได้เพียง 14 ปี สมบัติที่มี ก็อันตรธานหายไปจากลูกเศรษฐีกลายเป็นเด็กที่ครอบครัวแตกแยก พี่น้องต้องแยกกันไปอยู่กับญาติบ้านละคน ชีวิตในวัยเด็กและวัยหนุ่ม เป็นชีวิตต้องดินรนมาตลอด ล้มลุกคลุกคลาน ต้องทำงานหาเลี้ยงชีพทุกอาชีพ ตั้งแต่ ทำไร่ ทำนา ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงินมาประทังชีวิต ด้วยความเป็นคนใฝ่ดีไม่เคยทิ้งการศึกษา เมื่อได้มีโอกาสได้เข้ารับราชการทหารจึงได้เข้าเรียนต่อในระดับมัธยมทาง กศน. และได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี จนจบปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง หลังจากนั้นได้ลาออกจากราชการ และได้เริ่มงานในตำแหน่งที่สำคัญ ในบริษัทฯ ที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง จนได้มาเริ่มงาน ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย ระดับวิชาชีพ บริษัทฯ สัญชาติชาวญี่ปุ่น แห่งหนึ่ง ในนิคมอุตสาหกรรม ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้เข้าไปบริหารจัดการเรื่องการวางระบบความปลอดภัยในการทำงาน จนบริษัทฯ ได้รับการเชิดชูเรื่องความปลอดภัย ติดอันดับความปลอดภัยดีเยี่ยม อันดับ 5 ของประเทศไทย
จนเมื่อปี 2540 ได้เกิดไฟไหม้ใหญ่ที่ โรงแรมรอยัล จอมเทียน รีสอร์ต พัทยา โรงแรมหรูบนหาดจอมเทียน จังหวัดชลบุรี จนเป็นเหตุให้ ผู้เข้าพักเสียชีวิต จำนวน 91 ราย และบาดเจ็บกว่า 51 ราย ศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากถูกพบที่บริเวณ “ประตูหนีไฟที่ถูกปิดตาย” จากเหตุการณ์นี้เองทำให้นายภณวัชร์นันท์ คิดว่าต้องมีอุปกรณ์สำหรับดับเพลิงอะไรซักอย่างเพื่อให้มีคุณสมบัติในการดับไฟที่ทำงานได้ง่ายเพียงกลิ้งโยนทอย และถ้ามีเสียงเตือนภัยได้ด้วยยิ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก
นายภณวัชร์นันท์ ได้ตัดสินใจลาออกจากงานที่ทำอยู่ เพื่อไปทุ่มเทในการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์เพื่อให้ก้าวสู่เชิงพาณิชย์อย่างจริงจัง โดยจดทะเบียนบริษัทในครั้งแรก ชื่อว่า บริษัท สยาม เซพตี้ พรีเมียร์ จำกัด และ ปัจจุบัน ได้ทำการเปลี่ยนแปลงชื่อมาเป็น บริษัท อิไลด์ไฟร์บอล โปร จำกัด เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2555
เขายังไม่หยุดจินตนาการ เพราะเห็นว่าจะต้องศึกษาเรียนรู้วิชาของยุคโลกาภิวัฒน์ และความรู้ใหม่ๆ มาประสมประสานจินตนาการเพื่อสร้างจินตนาการของเขาให้เด่นชัดเพิ่มเพิ่มขึ้น และจะได้นำประสบการณ์จินตนาการ และความรู้ส่งต่อให้คนรุ่นหลังได้มีแรงบันดาลเพิ่มขึ้น และเขาจึงสอบเข้าเรียนปริญญาโท มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท หลักสูตร รัฐศาสตร์มหาบัณฑิต (การเมืองการปกครอง) จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ด้วยเกรดเฉลี่ยสูงสุดถึง 3.73 ในปีการศึกษา 2554

นายภณวัชร์นันท์ เขาบอกถึงนักประดิษฐ์ และนักนวัตกรรม ว่า “การประดิษฐ์ และพัฒนานวัตกรรมเข้าสู่เชิงพาณิชย์ให้ประสบความสำเสร็จได้ ท่านจะต้องประดิษฐ์ และพัฒนานวัตกรรม สู้เชิงพาณิชย์ จะต้องทำให้เป็นสิ่งที่แก้ปัญหาให้คนทั้งโลก นั้นและคือ เป็นการนักประดิษฐ์และนักนวัตกรรมเข้าสู่เชิงพาณิชย์ที่แท้จริง”


และยังบอกอีกว่า การทำงานหรือการปฎิบัติตน ให้เจริญรุ่งเรือง และอยู่ในสังคมที่มีความสุข คือ "อยู่ให้เป็น เย็นให้พอ รอให้ได้" รวมถึงการทำธุรกิจในอนาคต เราควรละทิ้งความโลภให้มาก แต่ให้มองถึง การแบ่งปันและเอื้ออาทร ให้สังคมได้ มีช่องว่างได้ทำมาหากิน การทำให้ครอบครัวก็ส่วนหนึ่ง แต่ทำเพื่อประคับประคองไม่ให้ครอบครัวล้มลง แต่เราจะต้องให้ลูกหลานสามารถลงมือทำด้วยตนเอง เราไม่ต้องทำให้เขาหมด เพราะหากให้เขาทำด้วยตนเองและเราคอยช่วยให้คำปรึกษา ลูกหลานจะมีความภาคภูมิใจในสิ่งที่เขาทำ และมีตำนานเป็นของเขา พวกเขาสามารถเล่าเรื่องให้คนอื่นต่อๆไปอย่างไม่มีวันสิ้นสุด ความภาคภูมิใจในใจของเขา สิ่งเหล่านี้คือคุณค่าของคำว่ามนุษย์สังคมที่ดี สังคมจะอยู่อย่างมีความสุข เมื่อเรามีสังคมที่ดี เศรษฐกิจก็ดี การเอื้ออาทรที่ดีจะกระจายรายได้ไปทั่วทุกตำบล เหล่านี้เขาตั้งใจที่จะทำเพื่อนำพาสังคมที่ดีต่อไป และการทำธุรกิจ จะต้องมีศีลธรรม นำหน้าสินทรัพย์ด้วย สังคมจะได้อยู่อย่างมีความสุข การค้าขายลำบากยากแค้น ทำมาหากินลำบาก เหมือนปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ใช่สังคมที่น่าอยู่เลยสำหรับ สยามเมืองยิ้ม ประเทศไทย ในปัจจุบัน

 

หนังสือพิมพ์ อีเล็กทรอนิก ชลบุรีนิวส์.คอม www.chonburinews.com
เลขที่ 18/8 หมู่ 3 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110
E-Mail : voonvaytv9@hotmail.com, voonvaytv9@gmail.com โทร. 086 - 8153232 , ( 038 ) 772887 แฟกซ์ ( 038 ) 327975
Webmaster by mernsai@gmail.com Tel 088 - 2200219 All site contents copyright © 2008