วันจันทร์ ที่ 14 เดือนตุลาคม ปี พ.ศ. 2562 เวลา 11:04:08 จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ 12764517 ครั้ง
** ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซด์ข่าวสารส่วนภูมิภาคที่ทันเหตุการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง **
ชลบุรี
ดูหนัง
ฟังเพลง
  แกรมมี่
บริการข้่อมูลด
  ตรวจผลสลากกินแบ่ง
  ตรวจผลสลากออมสิน
  รหัสไปรษณีย์ไทย
  ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
เวปไซต์ น่าสนใจ
ดูทีวีออนไลน์
  หลากหลายช่อง (เลือก
หนังสือพิมพ์
  คมชัดลึก
  ข่่าวสด
  บ้านเมือง
  แนวหน้า
  ไทยโพสต
  ฐานเศรษฐกิจ
  ประชาชาต
  ข่าวย่อย
 

           จับไนจีเรียกับเมียไทยแก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกเหยื่อสาวพนักงานบริษัทสูญเงินนับล้าน


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ก.ค.62 พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมกำลังตำรวจศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี (ศปชก.ภ.จว.ชลบุรี) และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี ร่วมกันจับกุม นายยูเชนนา โจเซฟ อามูจิโอคู (Mr.Uchenna Joseph AMUJIOGU) อายุ 40 ปี สัญชาติไนจีเรีย และ น.ส.วาสนา หรือหนึ่ง กรรเจียก อายุ 36 ปี สองสามีภรรรยา ผู้ต้องหาแก๊งโรแมนซ์สแกม พร้อมของกลางสมุดบัญชีธนาคารต่างๆ รวม 17 เล่ม โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง ซิมการ์ดโทรศัพท์นับ 10 อัน รวมถึงกระเป๋าผ้า , วิกผม , แว่นตาดำ , เสื้อผ้าที่สวมใส่ และรถยนต์เก๋งที่ใช้ในการก่อเหตุ 1 คัน

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ตำรจ ศปชก.ภ.จว.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากนางเอ (ขอสงวนชื่อ-นามสกุลจริง) อายุ 44 ปี ชาว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ว่าเมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ได้รู้จักกับชายชาวต่างชาติที่ใช้เฟสบุ๊คชื่อ “UD DANID” ซึ่งอ้างตัวว่าชื่อ นายเดวิด แมนดี้ (Mr.David Mandy) และมีอาชีพเป็นนายแพทย์ทหาร สังกัดกองทัพบกของประเทศสหรัฐอเมริกา และได้ติดต่อพูดคุยกันเรื่อยมา ก่อนที่จะมาเปลี่ยนการติดต่อผ่านแอปปิเคชั่น “Hongouts” ต่อมานายเดวิด แจ้งว่าทาง WORLD BANK ได้อนุมัติเงินจำนวน 500,000 ดอนล่าร์สหรัฐให้กับนางสาวเอ ผู้เสียหาย แต่นางสาวเอ ต้องโอนเงินไปให้จำนวน 50,000 ดอลล่าร์ เพื่อเป็นค่าธรรมเนียม นางสาวเอ จึงหลงเชื่อจึงโอนเงินผ่านทางแบงค์กิ้งออนไลน์เข้าบัญชีธนาคารหลายธนาคาร รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,5000,000 บาท จนกระทั่งทราบภายหลังว่าถูกหลอก จึงเดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.หนองปรือ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.

ต่อมาตำรวจได้ออกสืบสวนหาข่าว จนกระทั่งทราบว่าคนร้ายซึ่งมีหน้าที่เป็นคนกดเงิน มักจะแต่งกายเหมือนชาวบ้านทั่วไป แต่ซึ่งส่วนมากจะใส่ชุดสีดำ มีเสื้อแขนยาวสีดำสวมทับ นุ่งกางเกงยาวสีดำ พร้อมทั้งใส่วิคผมปลอม สวมแว่นตากันแดด และใช้ผ้าอนามัยสีขาวปิดปาก เพื่อปกปิดบังตัวตน โดยได้ตระเวนไปกดถอนเงินที่ตู้เอทีเอ็มตามสถานที่ต่างๆ ในเขตเมืองพัทยา , ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ และ อ.บ้านฉาง จ.ระยอง และทุกครั้งมักจะเข้าไปในห้องน้ำภายในห้างสรรพสินค้าเพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้า จนภายหลังทราบว่าผู้ที่กดเงินคือ น.ส.วาสนา หรือหนึ่ง กรรเจียก อายุ 36 ปี ส่วนชายต่างชาติที่แชทหลอกเหยื่อคือ นายยูเชนนา โจเซฟ อามูจิโอคู (Mr.Uchenna Joseph AMUJIOGU) อายุ 40 ปี สัญชาติไนจีเรีย สามีของ น.ส.วาสนา หรือหนึ่ง จึงขออำนาจศาลจังหวัดพัทยาออกหมายค้น ลงวันที่ 5 ก.ค.62 ก่อนบุกค้นบ้านเป้าหมายจำนวน 2 หลัง ในเขตพื้นที่ สภ.พลูตาหลวง และพบนายยูเชนนา กับ น.ส.วาสนา สองสามี-ภรรรยา อยู่ภายในบ้าน จึงควบคุมตัวไว้พร้อมกับยึดของกลางหลายรายการ

สอบปากคำ น.ส.วาสนา ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกับนายยูเชนนา ก่อเหตุหลอกเอาเงินของ น.ส.เอ จริง โดยสามีชาวไนจีเรีย จะทำหน้าที่หาเหยื่อและติดต่อแชทพูดคุยกันทางเฟสบุ๊ค หรือไม่ก็แอปปิเคชั่น “Hongouts” โดยใช้ชื่อปลอมและนำภาพถ่ายของชายชาวต่างชาติหน้าตาดีมาเป็นภาพโปรไฟล์ พร้อมกับอ้างว่าตัวเองเป็นทหารที่อเมริกา ก่อนที่จะออกอุบายว่าทาง WORLD BANK ได้อนุมัติเงินจำนวน 500,000 ดอนล่าร์สหรัฐ แต่ตัวเองมีเงินค่าธรรมเนียมไม่พอที่จะเบิกเงินดังกล่าวได้ จึงยื่นข้อเสนอให้ น.ส.เอ โอนเงินมาให้ยืมก่อน พอได้เงินจาก WORLD BANK แล้วจะคืนเงินที่ยืมและแบ่งเงินที่ได้จาก WORLD BANK พอเหยื่อตายใจโอนเงินให้ ก็จะใช้ น.ส.วาสนา ภรรยา นำบัตรเอทีเอ็มไปตระเวนกดออกมา แล้วนำเงินสดไปฝากที่ตู้เงินสดเพื่อโอนให้กับหัวหน้าแก๊งที่อยู่ต่างประเทศ โดยทั้งคู่จะได้รับส่วนแบ่งจำนวน 5 เปอร์เซ็นต์ ได้ทำมาแล้ว 2 ปี ได้เงินไปราว 2 ล้านบาทเศษ

ภายหลังการสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตัวเป็นผู้อื่น นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน มีไว้เพื่อใช้และใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ส่วนนายยูเชน แจ้งอีก 1 ข้อหาคือ “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป...


นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.บางละมุง

 

หนังสือพิมพ์ อีเล็กทรอนิก ชลบุรีนิวส์.คอม www.chonburinews.com
เลขที่ 18/8 หมู่ 3 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110
E-Mail : voonvaytv9@hotmail.com, voonvaytv9@gmail.com โทร. 086 - 8153232 , ( 038 ) 772887 แฟกซ์ ( 038 ) 327975
Webmaster by mernsai@gmail.com Tel 088 - 2200219 All site contents copyright © 2008