วันพุธ ที่ 03 เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2563 เวลา 09:05:57 จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ 13199621 ครั้ง
** ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซด์ข่าวสารส่วนภูมิภาคที่ทันเหตุการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง **
ชลบุรี
ดูหนัง
ฟังเพลง
  แกรมมี่
บริการข้่อมูลด
  ตรวจผลสลากกินแบ่ง
  ตรวจผลสลากออมสิน
  รหัสไปรษณีย์ไทย
  ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
เวปไซต์ น่าสนใจ
ดูทีวีออนไลน์
  หลากหลายช่อง (เลือก
หนังสือพิมพ์
  คมชัดลึก
  ข่่าวสด
  บ้านเมือง
  แนวหน้า
  ไทยโพสต
  ฐานเศรษฐกิจ
  ประชาชาต
  ข่าวย่อย
 

           เริ่มแล้ว Lock Down พัทยารอบ 2 เปิดรันระบบ Test เต็มรูปแบบ 8 จุดเข้าพื้นที่ชั้นในพัทยา ก่อนประเมินสภาพปัญหาอีกรอบก่อนดำเนินการจริง 14.00 น.16 เมษายนนี้

จากกรณีที่เกิดปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ทั่วประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่เมืองพัทยา อำเภอบางละมุง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ พบว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดมียอดผู้ติดเชื้อจำนวน 39 ราย ซึ่งถือว่าสูงสุดในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ด้วยเป็นพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางและอยู่ในกลุ่มเสี่ยงจากการสำรวจกว่า 2,800 ราย รวมทั้งแรงงานและการเดินทางเข้า-ออกจากหลายพื้นที่ ส่งผลให้สถานการณ์สุ่มเสี่ยงและมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ดังนั้นนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา จึงได้นำเสนอเรื่องต่อคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี เพื่อทำการ Lock Down พื้นที่เมืองพัทยา โดยทำการปิดกั้นเส้นทางเข้าออกและทำการตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้น ทั้งการตรวจวัดไข้ และเหตุผลในการเดินทางเข้าสู่พื้นที่ชั้นใน ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไม่ให้ลุกลามมากยิ่งขึ้น โดยได้ดำเนินการอย่างจริงจังในวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งกำหนดจุดดำเนินการไว้บริเวณถนนเลียบทางรถไฟ แต่พบว่าผลของการปฏิบัติดังกล่าวส่งผลกระทบด้านการจราจรเป็นอย่างมากจึงได้ประกาศยกเลิกพร้อมมีการประชุมร่วมหลายฝ่ายเพื่อหาบทสรุปในการปรับวิธีการและเส้นทางในการปิดกั้นทางเข้าออกอย่างเป็นรูปธรรมอีกครั้ง กระทั่งมีผลสรุปที่จะให้ดำเนินการจัดตั้งจุดคัดกรองจำนวน 8 จุดบนถนนสุขุมวิทตลอดแนว ได้แก่ จุดหน้า รร.มารีวิทย์ จุดเมืองจำลอง จุดพัทยาเหนือ จุดพัทยากลาง จุดเทพประสิทธิ์ จุดวัดบุญกัญจนาราม และจุดแยกอัยการ ซึ่งมีแผนการทดสอบระบบในเวลา 15.00 น.วันนี้
ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเวลาดังกล่าวนายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง พร้อมด้วยนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา คณะผู้บริหาร ตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ทำการตรวจสอบการเปิดทดสอบระบบจุดคัดกรองอย่างเป็นทางการ โดยมีการสนธิกำลังหลายฝ่ายเข้าปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้ม แข็ง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าการดำเนินการเป็นไปด้วยความสะดวกไม่มีปัญหามากนัก ขณะที่การจราจรก็ไม่ได้ติดขัดแต่อย่างใด เนื่องจากมีการแบ่งเลนการเข้าออกที่ชัดเจน ส่วนผู้ที่ไม่มีความประสงค์จะเดินทางเข้าสู่พื้นที่เมืองพัทยาชั้นในก็สามารถวิ่งรถสัญจรผ่านไปได้โยไม่ต้องทำการตรวจสอบหรือคัดกรองให้เสียเวลาแต่อย่างใด ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่รับทราบถึงแผนปฏิบัติการดังกล่าวและได้มีการเตรียมเอกสารไว้แสดงแก่เจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี
นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่าเมืองพัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวหลัก มีผู้คนอาศัยมากมายทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่เดินทางเข้าออกอย่างต่อเนื่อง ทำให้การแพร่ระบาดของเชื้อเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงต้องเสริมมาตรการในการ Lock Down เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายลง ซึ่งดำเนินการควบคุมไปกับการตรวจหาบุคคลในกุ่มเสี่ยงด้วยอุปกรณ์ Lamp Test ซึ่งได้รับมอบจาก สสจ.ชลบุรีเป็นพื้นที่นำร่องจำนวน 2,000 ชุด ที่สามารถรู้ผลการติดเชื้อได้ภายในระยะเวลา 1 ชม. โดยปัจจุบันได้ดำเนินการตรวจสอบไปแล้วกว่า 600 รายและพบผู้ติดเชื้อแล้ว 1 รายซึ่งได้ส่งตัวเข้าทำการรักษาและกักตัวตามขั้นตอน อย่างไรก็ตามสำหรับมาตรการ Lock Down ในครั้งนี้พบว่าไม่มีปัญหาเหมือนครั้งก่อนและประชาชนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ก็จะมีการประชุมประเมินสภาพปัญหาในช่วงค่ำวันนี้ ก่อนมาทำการปรับใช้อีกครั้งอย่างเป็นทางการตั้งแต่เวลา 14.00 น.ของวันที่ 16 เมษายนนี้เป็นต้นไป


ทีมข่าวเฉพาะกิจ / พัทยา


 

หนังสือพิมพ์ อีเล็กทรอนิก ชลบุรีนิวส์.คอม www.chonburinews.com
เลขที่ 18/8 หมู่ 3 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110
E-Mail : voonvaytv9@hotmail.com, voonvaytv9@gmail.com โทร. 086 - 8153232 , ( 038 ) 772887 แฟกซ์ ( 038 ) 327975
Webmaster by mernsai@gmail.com Tel 088 - 2200219 All site contents copyright © 2008