วันพุธ ที่ 03 เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2563 เวลา 09:44:02 จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ 13199645 ครั้ง
** ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซด์ข่าวสารส่วนภูมิภาคที่ทันเหตุการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง **
ชลบุรี
ดูหนัง
ฟังเพลง
  แกรมมี่
บริการข้่อมูลด
  ตรวจผลสลากกินแบ่ง
  ตรวจผลสลากออมสิน
  รหัสไปรษณีย์ไทย
  ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
เวปไซต์ น่าสนใจ
ดูทีวีออนไลน์
  หลากหลายช่อง (เลือก
หนังสือพิมพ์
  คมชัดลึก
  ข่่าวสด
  บ้านเมือง
  แนวหน้า
  ไทยโพสต
  ฐานเศรษฐกิจ
  ประชาชาต
  ข่าวย่อย
 

           เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตถ่านอัด เพลิงลุถกลามไหม้รถตักและเครื่องมือ จนได้รับความเสียหาย โชคดีที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดน้ำสกัดได้ทันก่อนจะโหมไหม้วอดหมดทั้งโรงงาน ส่วนสาเหตุเกิดจากประกายไฟจากสายไฟ กระเด็นหล่นลงมาใส่ขี้เลื่อย ที่กองอยู่บนรถพ่วง จากนั้นไหม้ลุกลาม เกิดไฟลุกไหม้

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 26 เม.ย. 63 พ.ต.ท.นันทพล นาในบุญ สารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรพนัสนิคม ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสว่างเหตุบ้านทุ่งเหียง พนัสนิคม ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ โรงงานผลิตถ่านอัดแท่งในพื้นที่ตำบลวัดหลวง หลังรับแจ้งจึงประสานไปยังเทศบาลพนัสนิคมและเทศบาลใกล้เคียง เพื่อขอกำลังรถดับเพลิงสนับสนุน โดยในที่เกิดเหตุ เป็น บริษัท นิภานะเอนเนอจี จำกัด เลขที่ 39/19 หมู่ 5 ตำบลวัดหลวง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เป็นโรงงานรับซื้อขี้เลื่อยอัดถ่านเม็ด เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ อยู่ข้างถนนสายพนัสนิคม – ฉะเชิงเทรา ห่างจากตัว อ.พนัสนิคม ราว 5 กิโลเมตร
ในที่เกิดเหตุพบกลุ่มควันไฟสีดำพวยพุ่งเต็มท้องฟ้าและประกายเพลิงกำลังลุกไหม้เศษวัสดุภายในโรงงานที่สร้างเป็นโกดังขนาดใหญ่ และยังพบไฟไหม้เศษขี้เลื่อยบนรถพ่วงที่จอดอยู่ข้างใน และเพลิงยังลุกลามออกไปข้างโกดังลุกไหม้รถตักและเครื่องยนต์ด้านนอกจนได้รับความเสียหาย ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพร้อมรถดับเพลิง ทั้งหมด 17 คัน ต้องเร่งระดมช่วยกันฉีดน้ำสกัดกั้นเพื่อไม่ให้เพลิงลุกลาม แต่ก็เป็นไปได้ยากเพราะเนื่องจากเพลิงได้ลุกไหม้ขี้เลื่อยและแผ่นไม้อัดจำนวนมาก ที่อยู่ภายในโรงงานซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้เวลาในการฉีดน้ำสกัดเพลิงประมาณกว่า 1 ชั่วโมง ก็สามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้
สอบถามนายบัญญัติ ซึ่งเป็นคนงานที่ดูแลได้เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงหม้อแปลงระเบิด เห็นสะเก็ดไฟจากสายไฟฟ้าด้านบนของโกดัง ปะทุและร่วงลงมาใส่กองขี้เลื่อยจากนั้นก็เกิดเพลิงไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงรีบวิ่งหนีเอาตัวรอดและขอความช่วยเหลือโชคดีที่ในขณะเกิดเหตุไม่มีคนทำงานเพราะเป็นวันหยุด จึงไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต
เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สรุปถึงสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ ต้องรอ ให้เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานภาค 2 ชลบุรี เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อให้ทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงส่วนมูลค่าความเสียหายคาดว่าน่าจะไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท


วิศาล แสงเจริญ / อ.พนัสนิคม

 

หนังสือพิมพ์ อีเล็กทรอนิก ชลบุรีนิวส์.คอม www.chonburinews.com
เลขที่ 18/8 หมู่ 3 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110
E-Mail : voonvaytv9@hotmail.com, voonvaytv9@gmail.com โทร. 086 - 8153232 , ( 038 ) 772887 แฟกซ์ ( 038 ) 327975
Webmaster by mernsai@gmail.com Tel 088 - 2200219 All site contents copyright © 2008