วันจันทร์ ที่ 21 เดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2563 เวลา 08:51:44 จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ 13364594 ครั้ง
** ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซด์ข่าวสารส่วนภูมิภาคที่ทันเหตุการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง **
ชลบุรี
ดูหนัง
ฟังเพลง
  แกรมมี่
บริการข้่อมูลด
  ตรวจผลสลากกินแบ่ง
  ตรวจผลสลากออมสิน
  รหัสไปรษณีย์ไทย
  ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
เวปไซต์ น่าสนใจ
ดูทีวีออนไลน์
  หลากหลายช่อง (เลือก
หนังสือพิมพ์
  คมชัดลึก
  ข่่าวสด
  บ้านเมือง
  แนวหน้า
  ไทยโพสต
  ฐานเศรษฐกิจ
  ประชาชาต
  ข่าวย่อย
 

           พนักงานบริษัทชื่อดังกว่า 150 คน กอดกันเศร้าหลังมาทำงานตามปกติแต่กลับได้ใบลาออกแบบฟ้าผ่าแทน โดยบริษัทให้เหตุผลจากพิษโควิด 19 ทำเศรษฐกิจทรุดอุ้มต่อไม่ไหว บางรายเผยอายุเยอะหางานอื่นยากอยากให้รับอยู่ต่อเพราะภาระเยอะ

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 23 ก.ค. 63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีพนักงานจำนวนมากถูกปลดแบบฟ้าผ่าโดยบริษัทไม่แจ้งล่วงหน้าภายในนิคมอุตสาหกรรมอมตะ ซิตี้ ชลบุรี จึงรีบไปที่บริษัทดังกล่าว ซึ่งเป็นโรงงานผลิตโช๊คอัพรถยนต์และรถจักรยานยนต์ มีเจ้าของโรงงานเป็นชาวญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่บริเวณ หมู่ 6 ตำบลดอนหัวฬ่อ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี โดยบรรยากาศหน้าบริษัทพบพนักงานกว่า 100 คนกำลังยืนรอเพื่อนๆที่ถูกจ้างออก โดยบริษัทได้เรียกชื่อทีละคนให้ไปรับทราบเรื่องกฎระเบียบในการลาออก

จากการสอบถามพนักงานที่ถูกให้ออกเปิดเผยว่า เช้าวันนี้วันนี้ได้เดินทางมาทำงานตามปกติแต่ยังไม่ได้ทำงาน ทางบริษัทได้ประกาศรายชื่อให้รอเรียกตัวตัวประชุมทีละคนก็ไม่ได้คิดอะไร แต่พอขึ้นไปรับฟังข้อมูลทำเอาแทบช๊อกกลับกลายเป็นว่าบริษัทได้คัดออกแบบฟ้าผ่าโดยให้เหตุผลกับตนว่าบริษัทแบกรับภาระไม่ไหว เนื่องจากพิษโควิด 19 ทำให้เศรษฐกิจไม่ดีทางบริษัทจึงต้องปลดโดยไม่แจ้งตนล่วงหน้าทำให้ตนก็ตกใจทำอะไรไม่ถูกเพราะตั้งตัวไม่ทัน อีกรายก็เผยว่ามาทำงานตามปกติเช่นกันก็ถูกเรียกชื่อขึ้นไปรับฟังกฎระเบียบของการให้ออกแบบฟ้าผ่า โดยมีค่าตกใจเพียงเล็กน้อยเท่านั้นแต่ก็ไม่พอที่จะดำรงชีวิต และอีกอย่างจะไปหางานที่ไหนอายุก็เยอะแล้วไหนจะผ่อนบ้านผ่อนรถและลูกที่ต้องไปโรงเรียนอีก

ทางด้านนายประภัสสร ขอโน้มกลาง ตัวแทนกลุ่มสหภาพแรงงาน KYB ประเทศไทยของและตำแหน่งประธานคณะกรรมการลูกจ้างได้เปิดเผยว่า วันนี้ได้มารอรับพนักงานที่ถูกเลิกจ้างเพราะตนรับไม่ได้ที่บริษัทปลดพนักงานออกแบบฟ้าผ่าแบบนี้ อย่างน้อยก็ต้องแจ้งล่วงหน้าให้ได้ตั้งตัวก็ยังดีเพราะปกติวันนี้ต้องมาทำงานตามปกติ แต่กลับมาได้ใบลาออกโดยชุดนี้เป็นชุดที่ 2 แล้ว โดยชุดแรกได้คัดออกวันที่ 15 ก.ค.จำนวน 150 คน วันนี้เป็นชุดที่ 2 จำนวน 130 คนรวมกว่า 280 คนโดยให้เหตุผลพิษโควิด 19 ทำให้รายได้ลดน้อยลงตนก็เลยต้องมารอรับพนักงานที่ถูกปลดทั้งที่พนักงานทั้งหมดเป็นพนักงานประจำทั้งหมด โดยระบุว่าคุณเป็นบุคคลหนึ่งที่ถูกบริษัทคัดเลือกให้พ้นจากการเป็นพนักงานผู้ที่ถูกคัดออกต่างมีอายุ 40 ขึ้นไปต่างหางานยากได้รับผลกระทบต่างคนต่างมีภาระเยอะทั้งลูกทั้งเมียบ้านและรถ ที่รวมตัวกันเพื่อจะคุยกับทางบริษัทเพื่อขอให้รับกลับเข้าทำงานเหมือนเดิม แต่ตอนนี้ยังไม่ได้คุยกับทางบริษัทถ้าหากยังบริษัทไม่มาคุยก็จะยกทัพไปที่กระทรวงแรงงานเพื่อทวงสิทธิ์ของแต่ละคนที่ต้องได้รับ


วิศาล แสงเจริญ / อ.เมืองชลบุรี


 

หนังสือพิมพ์ อีเล็กทรอนิก ชลบุรีนิวส์.คอม www.chonburinews.com
เลขที่ 18/8 หมู่ 3 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110
E-Mail : voonvaytv9@hotmail.com, voonvaytv9@gmail.com โทร. 086 - 8153232 , ( 038 ) 772887 แฟกซ์ ( 038 ) 327975
Webmaster by mernsai@gmail.com Tel 088 - 2200219 All site contents copyright © 2008